Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Chuẩn đoán & Cách điều trị

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, chuyện chăn gối đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình. Đó là một việc mà ở đó, đàn ông thể hiện được bản lĩnh còn phụ nữ toát lên vẻ quyến rũ của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một đời sống tình dục như ý, đặc biệt là đàn ông hiện đại, thường mắc các bệnh về sinh lý được thể hiện rõ hơn phụ nữ, điển hình là bệnh xuất tinh sớm.

Tưởng chừng là một triệu chứng bình thường nhưng nếu lâu ngày không được khắc phục sẽ dẫn đến những nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn,… Vậy xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh xuất tinh sớm như thế nào cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn không làm chủ được và người đàn ông chưa đạt được khoái cảm. Theo thống kê, trên thế giới có 20% đàn ông đã trải qua bệnh xuất tinh sớm, điều này chứng tỏ một đời người đàn ông đều trải qua một lần như vậy. 

Theo y học hiện đại xuất tinh sớm là tình trạng luôn luôn hoặc gần như xuất tinh trong vòng một phút kể từ khi đưa dương vật vào âm đạo.  Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên không được khắc phục thì có lẽ sẽ gây ra cho phái mạnh một rắc rối không nhỏ, khiến họ cảm thấy tự ti khi yêu, không còn ham muốn, mặc cảm với bản thân của mình.

Xuất tinh sớm là một căn bệnh xuất hiện ở nam giới, đặc biệt là những người bị rối loạn cương dương, người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi.

Xem thêm: 10 cách chữa rối loạn cương dương tại nhà

Những căn bệnh rối loạn xuất tinh thường gặp khác

Xuất tinh chậm

Xuất tinh sớm là trường hợp xuất tinh quá nhanh trong thời gian ngắn, còn xuất tinh chậm thì ngược lại. Xuất tinh chậm là tình trạng người đàn ông mất một khoảng thời gian khá lâu mới có thể xuất tinh được. Nguyên nhân gây ra trường hợp này có thể do lạm dụng quá nhiều các loại thuốc kích thích ham muốn, các loại thuốc cường dương hay sử dụng nhiều bia, rượu làm tổn thương dây thần kinh trong cơ thể họ. Tâm lý sợ hãi, lo lắng, tự ti cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.

Ức chế xuất tinh

Ức chế xuất tinh là trường hợp người đàn ông không thể xuất tinh khi đã đạt được khoái cảm. Ức chế xuất tinh thường được đề cập chung với xuất tinh chậm, nó có cùng nguyên nhân và có cùng những nguy cơ. Điều này có lẽ là khiến đàn ông cảm giác khó chịu nhất.

Đàn ông có thể đã đạt được khoái cảm, tuy nhiên không xảy ra quá trình co thắt khi xuất tinh. Nó xảy ra khi ngay cả bản thân và bạn đời kích thích nhưng vẫn không thể xuất tinh được.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là trường hợp thường ít gặp nhất và khác với những trường hợp trên. Xuất tinh ngược là tình trạng người đàn ông đã đạt được khoái cảm, thời gian xuất tinh cũng hợp lý, họ dường như có cảm giác đã xuất tinh nhưng không có tinh trùng nào được xuất ra ngoài. Trong trường hợp xuất tinh ngược, các cơ bắp không co bóp làm cho tinh trùng di chuyển vào trong phía bàng quang thay vì được tống ra khỏi đầu dương vật.

Có những loại xuất tinh sớm nào?

Xuất tinh sớm mắc phải

Trường hợp này thường xảy ra ở đa số đàn ông. Trường hợp này là tình trạng người đàn ông có khả năng xuất tinh bình thường, không có vấn đề gì xảy ra cho đến khi lâu ngày, họ phát hiện ra nhiều biểu hiện của xuất tinh sớm, xuất tinh nhanh trong lúc quan hệ hoặc trong thời điểm ngủ.

Xuất tinh sớm suốt đời

Xuất tinh sớm suốt đời là tình trạng người đàn ông bị xuất tinh sớm ngay lần quan hệ đầu tiên. Theo các chuyên gia về sức khỏe thì xuất tinh sớm suốt đời có thể là do yếu tố di truyền.

Trong hai loại xuất tinh này, xuất tinh sớm mắc phải là trường hợp phổ biến hơn, vì nguyên nhân của trường hợp này thường được tác động bởi những yếu tố bên ngoài trong cuộc sống.

Xuất tinh sớm chủ quan

Xuất tinh sớm chủ quan là trường hợp khá phức tạp. Xuất tinh sớm chủ quan là tình trạng người đàn ông cho rằng mình bị xuất tinh sớm, xuất tinh quá nhanh trong lúc quan hệ nhưng thực tế không phải như vậy. Theo các chuyên gia y tế, người đàn ông họ không thể đánh giá, chẩn đoán mình bị xuất tinh sớm được vì họ không thấy được những điểm bất thường khi xuất tinh.

Biến đổi xuất tinh sớm

Biến đổi xuất tinh sớm là trường hợp người đàn ông có đời sống tình dục hoàn toàn khỏe mạnh, xuất tinh bình thường, tuy nhiên thỉnh thoảng họ lại bị xuất tinh sớm. 

Nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm

 • Do chưa có kinh nghiệm: chưa có kinh nghiệm, không kiềm chế được cảm xúc là nguyên nhân gây bệnh.
 • Do bị rối loạn cương dương
 • Do thói quen thủ dâm quá nhiều
 • Do bị các bệnh lý như tim mạch, huyết áp: lo sợ bệnh tái phát cũng gây xuất tinh sớm.
 • Do nồng độ hormone thất thường, nồng độ testosterone thấp.
 • Do căng thẳng, stress, mệt mỏi.
 • Do di truyền.
 • Do gặp phải một số vấn đề về tuyến giáp.
 • Do mắc một số bệnh về bộ phận sinh dục như viêm, nhiễm tuyến tiền liệt, niệu đạo.
 • Nồng độ bất thường của chất dẫn truyền thần kinh ở não

Triệu chứng của bệnh xuất tinh sớm

Đa phần những người đàn ông không để ý đến biểu hiện này nên dẫn đến tình trạng rối loạn xuất tinh này.

 • Xuất tinh sớm theo thói quen: là hiện tượng xuất tinh sớm do ham muốn quá cao, do thói quen tình dục trong thời gian ngắn.
 • Xuất tinh trong thời gian ngắn (Xuất tinh trong 2 phút đầu tiên)
 • Chưa quan hệ đã xuất tinh.
 • Xuất tinh khi vừa đưa vào âm đạo.
 • Xuất tinh sớm ngay cả khi thủ dâm.

Những nguy cơ gặp phải nếu không điều trị xuất tinh sớm kịp thời

 • Gây rối loạn chức năng cương dương: bạn thỉnh thoảng hoặc liên tục gặp phải vấn đề về cương dương, điều này sẽ khiến bạn lo lắng dẫn đến cuộc yêu nhanh chóng kết thúc.
 • Ảnh hưởng đến tinh thần và tâm lý người bệnh: tâm lý lo âu, tự ti, mặc cảm trước bạn đời.
 • Gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: đời sống gia đình trọn vẹn thì trong đó có chuyện chăn gối, nếu gặp trục trặc sẽ dẫn đến vợ chồng không hòa thuận có thể dẫn đến tan vỡ.

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Trước khi sử dụng các phương pháp điều trị xuất tinh sớm người đàn ông cần phải được chẩn đoán chính thức bởi các trung tâm y tế. Trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra bộ tiêu chí để chẩn đoán việc xuất tinh sớm ở nam giới.

Khi người đàn ông đến các trung tâm y tế, thì họ sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận. Bạn sẽ cung cấp những thông tin như biểu hiện bạn đang gặp phải, thời gian yêu, tần suất yêu và xem xét lịch sử các cuộc yêu của bạn Họ có thể yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm để kiểm tra những nguyên nhân từ bên trong cơ thể gây ra xuất tinh sớm. Các xét nghiệm này thường liên quan đến tuyến giáp, nồng độ testosterone trong hệ thống tuần hoàn máu. Ngoài việc được kiểm tra về vấn đề thể chất, bạn còn có thể được kiểm tra về mặt tâm lý, điều này giúp họ không bỏ qua bất cứ những nguyên nhân nào gây ra xuất tinh sớm.

Cách điều trị bệnh xuất tinh sớm hiệu quả.

Điều trị bệnh xuất tinh sớm bằng liệu pháp hành vi, tâm lý

 • Kỹ thuật điều chỉnh hành vi: kỹ thuật này giúp hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm bằng cách khi có dấu  hiệu muốn xuất tinh, thì nên hít thở sâu, chậm, điều khiển ý chí ức chế phản xạ xuất tinh. Luyện tập như vậy đều đặn từ 3 đến 4 tuần sẽ trở thành phản xạ có điều kiện từ đó bệnh xuất tinh sớm được cải thiện.
 • Kỹ thuật dừng lại và bắt đầu: kỹ thuật này được thực hiện đơn giản khi dương vật được kích thích có cảm giác cực khoái hoặc chuẩn bị xuất tinh thì dừng lại tầm 30 giây sau đó bắt đầu lại. Lặp lại như vậy 3 đến 4 lần sẽ giúp hạn chế xuất tinh sớm hiệu quả.
 • Phương pháp bóp nén: tương tự phương pháp dừng lại và bắt đầu thì ở phương pháp này, thay vì bạn dừng lại 30 giây thì bạn bóp nén đầu dương vật vừa phải và giữ cho đến khi nào mất sự cương cứng. Lặp lại như vậy trước khi xuất tinh từ 3 đến 4 lần.

Điều trị bệnh xuất tinh sớm bằng Tây y

 • Sử dụng thuốc gây tê: các loại thuốc bôi, xịt gây tê giúp dương vật mất cảm giác, giúp làm chậm thời gian xuất tinh. Nhưng các loại thuốc này thường có tác dụng phụ là làm người đàn ông mất cảm giác, không có khoái cảm, còn có trường hợp bị dị ứng.
 • Sử dụng thuốc kéo dài thời gian quan hệ: loại thuốc này giúp đàn ông có thể kéo dài thời gian quan hệ, làm chậm thời gian xuất tinh. Ngoài ra các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau cũng có khả năng trì hoãn xuất tinh. Tuy nhiên những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, gây nghiện nên có lẽ đây không phải là một lựa chọn hợp lý cho phái mạnh.
 • Phẫu thuật: nếu sử dụng các phương pháp trên không hiệu quả thì phương pháp cuối cùng có thể lựa chọn là phẫu thuật cắt dây thần kinh lưng dương vật. Tuy nhiên, cách này có thể gây suy giảm hưng phấn, mất khoái cảm,…

Điều trị xuất tinh sớm bằng Đông y

Đông y là phương pháp sử dụng các loại thuốc là những nguyên liệu từ tự nhiên, có tác dụng mạnh từ các loại thảo dược tốt cho nam giới, không gây tác dụng phụ và đặc biệt an toàn cho sức khỏe của bạn.

Bài thuốc điều trị xuất tinh sớm bằng cách ngâm

Nguyên liệu gồm có: Khổ sâm, địa phu tử (mỗi thứ 30g); hạt tiêu, ngũ bội tử (mỗi thứ 20g).

Cách thực hiện: Ngâm các vị thuốc vào nước trong nước khoảng 20-30 rồi đun 30 phút. Sau đó vắt bã và lọc lấy nguyên nước. Dùng nước khi còn nóng xông hơi vùng hạ bộ, nếu nước ấm thì ngâm bộ phận sinh dục. Ngày làm 2 lần.

Bài thuốc từ đỗ Trọng

Nguyên liệu: Đỗ trọng, thục địa (mỗi vị 30g); tỏa dương (20g), gừng tươi (15g); đại táo (8 quả).

Cách thực hiện: Tất cả đem rửa sạch, riêng gừng đập dập rồi đem tất cả cho vào ấm sắc với nước trong 3 tiếng. Nam giới sử dụng nước thuốc, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Bài thuốc từ cây ba kích

Nguyên liệu: Ba kích tím (1kg), dâm dương hoắc, nấm ngọc cẩu khô (mỗi thứ 500g), sa sâm, câu kỷ tử, đỗ trọng, đương quy, cam thảo, đại táo (mỗi thứ 100g), rượu trắng (10 lít).

Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, để ráo. Tất cả cho vào bình thủy tinh, đổ thêm rượu và đậy kín nắp, ngâm trong 1 tháng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 ly nhỏ vào bữa ăn trưa, tối. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần.

Bài thuốc từ lá hẹ

Chuẩn bị 500g hẹ tươi, nhặt rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng. Cho lá hẹ vào cối xay nhuyễn, lọc lấy nguyên nước. Nước lá hẹ chia làm 2 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 1 tháng.

Nếu bạn duy trì thói quen sinh hoạt và lối sẽ giúp điều trị xuất tinh sớm đáng kể

 • Tăng cường rèn luyện sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.
 • Ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Duy trì tần suất yêu đều đặn tuần từ 3 đến 4 lần.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, các loại thức uống có cồn, chất kích thích.
 • Thư giãn hợp lý sau ngày làm việc căng thẳng.

Kết luận

Trên đây là các giải đáp về bệnh xuất tinh sớm và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng nặng thì nên đến các trung tâm y tế để được tư vấn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

Đọc thêm: Danh sách các loại thuốc bổ thận sinh tinh

REVEO5SAO

REVEO5SAO

Chúng tôi (REVEO5SAO.COM) là một Website cung cấp các thông tin về sức khỏe, bệnh thường gặp, chăm sóc sức khỏe và đánh giá sản phẩm. Chúng tôi giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của bản thân, hiểu được đặc điểm của các sản phẩm sức khỏe trên thị trường. Từ đó người đọc có thể đưa ra những quyết định đúng đắn đối với sức khỏe của bản thân họ. Liên hệ: reveo5sao@gmail.com

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên để lại bình luận!

Để lại bình luận

ReVeo5Sao
Logo
Enable registration in settings - general