Thực phẩm chức năng hết hạn có dùng được không?

Hiện nay, thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng, được ưa chuộng trên thế giới. Tuy không phải thuốc, nhưng nó mang lại tiềm năng lớn cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh khi thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.

Thực phẩm chức năng tốt như vậy, nhưng nếu trong nhà bạn có nhiều lọ thực phẩm chức năng đã hết hạn sử dụng và bạn cảm thấy rất tiếc khi bỏ đi, hoặc bạn lỡ uống phải thực phẩm chức năng hết hạn vậy thì phải làm như thế nào? Liệu thực phẩm chức năng hết hạn có dùng được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm chức năng và biết được thực phẩm chức năng hết hạn có còn sử dụng được hay không?

Khái niệm và nguồn gốc thực phẩm chức năng

Nguồn gốc

Khái niệm thực phẩm chức năng được bắt nguồn từ Nhật Bản. vào năm 1980, cơ quan y tế Nhật Bản công nhận rằng chất lượng cuộc sống cũng đi kèm với tuổi thọ, vì vậy vấn đề chăm sóc sức khỏe được đề cao tại nước này, Từ đó, khái niệm thực phẩm chức năng được phát triển, nó giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tuy vậy, thực phẩm chức năng chưa được công nhận bởi pháp luật ở Châu Âu. Cho đến năm 1990, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm đến loại thực phẩm này. Vì vậy, thực phẩm này đã phát triển thành một lĩnh vực thú vị của ngành khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, lấy tên gọi là thực phẩm chức năng. Từ đó các sản phẩm mới đã xuất hiện và được quảng bá rộng rãi. 

Khái niệm

Thực phẩm chức năng được định nghĩa là những thực phẩm mang lại lợi ích sức khỏe ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản và bao gồm thực phẩm toàn phần, có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống đa dạng ở mức độ hiệu quả. Trong thực phẩm có chứa các thành phần hoạt tính sinh học tăng cường sức khỏe, tạo cho cơ thể có tình trang thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm có chứa các khoáng chất cụ thể, vitamin, axit béo hoặc chất xơ, thực phẩm có thêm các hoạt chất sinh học như phytochemical hoặc chất chống oxy hóa và men vi sinh khác có nuôi cấy có lợi.

Lợi ích của thực phẩm chức năng

  • Nếu bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày thì thực phẩm chức năng sẽ nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng tốt cho cơ thể của bạn. 
  • Thay thế tạm thời bữa ăn khi điều kiện bên ngoài ảnh hưởng khiến bạn không thể ăn uống bình thường ví dụ như nơi đó thiếu thốn thực phẩm.
  • Các sản phẩm được chế biến rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.
  • Tùy vào tình trạng cơ thể của từng người mà lựa chọn các sản phẩm phù hợp với bản thân.
  • Không cần thầy thuốc khám bệnh kê toa bạn cũng có thể mua và dùng dễ dàng.
  • Khi sử dụng thực phẩm chức năng, người tiêu dùng sẽ có ý thức chăm lo cho sức khỏe, thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh.

Vậy thực phẩm chức năng hết hạn có dùng được không? Đây là câu hỏi khiến nhiều thắc mắc và cần giải đáp. 

Thực phẩm chức năng hết hạn có dùng được không?

Các loại thực phẩm chức năng khi hết hạn thường không gây nguy hiểm hay làm cho tình hình sức khỏe của bạn trở nên trầm trọng hơn, nó chỉ làm giảm hiệu lực hoặc mất đi hiệu quả ban đầu.

Thực phẩm chức năng hết hạn vẫn có thể sử dụng miễn là không bị oxy hóa nghiêm trọng
Thực phẩm chức năng hết hạn vẫn có thể sử dụng miễn là không bị oxy hóa nghiêm trọng

Giống như các sản phẩm đóng chai của Nhật Bản đã ghi rõ ngày sử dụng và hạn sử dụng. Trong các trường hợp, chất bổ sung vẫn được coi là ổn định ở hiệu lực đầy đủ trong tối đa 3 năm kể từ ngày sản xuất, phụ thuộc vào từng sản phẩm. Sau 3 năm hiệu lực sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, các sản phẩm thực phẩm chức năng hết hạn vẫn có thể sử dụng miễn là không bị oxy hóa nghiêm trọng. Đối với thực phẩm chức năng cũng vậy, bạn chỉ cần nhìn màu sắc của viên thực phẩm chức năng thay đổi như thế nào, các thực phẩm vẫn có thể sử dụng không có bất kì ảnh hưởng đến hiệu lực.

Để thực phẩm chức năng phát huy được hiệu quả, bạn cần đóng chặt nắp, để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiều chế phẩm sinh học rất dễ hỏng và cần phải giữ lạnh, Chính vì lẽ đó, khi bạn mua bất kì một loại thực phẩm chức năng nào cũng nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để có cách bảo quản phù hợp.

Loại bỏ thực phẩm chức năng hết hạn đúng cách

Bạn nên loại bỏ thực phẩm chức năng hết hạn đúng cách
Bạn nên loại bỏ thực phẩm chức năng hết hạn đúng cách

Khi bạn thấy một lọ thực phẩm chức năng hết hạn, hãy loại bỏ nó đúng quy trình sau đây:

  • Đầu tiên, bạn bỏ các viên thực phẩm chức năng ra khỏi hộp cho vào túi đựng, có thể bỏ ít cà phê hoặc chất gì đó an toàn vào trong túi, tránh trẻ em tò mò.
  • Cột túi đựng lại và cho vào sọt rác.

Kết luận

Nếu vô tình phát hiện thực phẩm chức năng bạn dùng hết hạn chưa lâu, bạn không cần quá lo lắng, nếu bảo quản tốt thì thời gian sử dụng vẫn kéo dài hơn là những gì được ghi trên hộp. Như vậy bạn đã có câu trả lời cho “thực phẩm chức năng hết hạn có dùng được không?”, hãy cân nhắc khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhé!