Rụng tóc: Nguyên nhân, Đối tượng, Chuẩn đoán & Cách điều trị rụng tóc

Người xưa có câu “cái răng cái tóc là góc con người”, vì thế đối với phụ nữ, giữ mái tóc của mình luôn dày dặn, mềm mại suôn mượt là điều vô cùng quan trọng. Không may bạn gặp phải vấn đề rụng tóc mà không tài nào khắc phục thì phải làm sao? Chắc hẳn bạn đã thử một số phương pháp để khắc phục nhưng không mang lại hiệu quả. Muốn khắc phục được tình trạng rụng tóc cũng như muốn làm giảm rụng tóc thì bạn phải biết rõ nguyên nhân chính xác của vấn đề.

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc là tình trạng rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng nhiều hơn số tóc mọc hàng ngày. Nếu tóc rụng nhiều mà không mọc sẽ dẫn đến hói đầu ở nam giới. Trên đầu của mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc nên việc mất từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường. Tóc mới sẽ được thay thế tóc đã rụng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mình bị rụng tóc nhiều khi thấy một lượng tóc lớn ở ống cống sau khi gội đầu hoặc tóc bám trên lược của bạn, hoặc cảm nhận thấy tóc mỏng hơn. Rụng tóc thường xảy ra ở người lớn tuổi, kể cả ở trẻ em.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn rụng nhiều tóc hơn bình thường, bạn nên thảo luận vấn đề với bác sĩ. Họ có thể xác định nguyên nhân cơ bản gây ra rụng tóc của bạn và đề xuất kế hoạch điều trị thích hợp.

Đối tượng dễ bị rụng tóc

Bất kỳ ai cũng có thể rụng tóc tùy thuộc vào một số nguyên nhân khiến cho bạn bị rụng tóc. Rụng tóc thường xảy ra ở người lớn tuổi, kể cả ở trẻ em. Sau đây là một số đối tượng dễ dàng bị rụng tóc nhất:

 • Phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh, mãn kinh.
 • Những người thường xuyên uốn, nhuộm, dùng hóa chất.
 • Những người mắc bệnh cần dùng thuốc điều trị dài ngày.
 • Những người thường xuyên căng thẳng, stress.
 • Người cao tuổi.
 • Người có gia đình có tiền sử bị hói đầu.
 • Người giảm cân nhanh.

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc

Rụng tóc có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nó có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần và chỉ ảnh hưởng đến da đầu hoặc toàn bộ cơ thể bạn. Một số loại rụng tóc là tạm thời, và những loại khác là vĩnh viễn.

Các dấu hiệu và triệu chứng rụng tóc có thể bao gồm:

 • Đường chân tóc thu nhỏ trở nên rõ hơn.
 • Tóc đuôi ngựa mỏng hơn.
 • Tóc rụng nhiều khi bạn gội đầu.
 • Tóc rụng trên 100 sợi mỗi ngày.
 • Tóc rụng khi bạn đưa tay vuốt nhẹ.
 • Tóc rụng nhiều khi ướt và khô.
 • Ngủ dậy thấy tóc rụng nhiều.
 • Tóc thưa thớt, có thể thấy rõ da đầu (nữ).
 • Tóc rụng từng mảng, gây hói nhẹ (nam).
 • Mất đột ngột các mảng tóc.
 • Mất hoàn toàn tất cả lông trên cơ thể.

Trong khi tóc ít hơn thường là dấu hiệu rụng tóc duy nhất, một số người phát triển các triệu chứng và các dấu hiệu khác nghiêm trọng. Bạn có thể bị rụng tóc cùng với:

 • Ngứa dữ dội, nóng rát và đau khi bạn bị rụng tóc – Nếu những điều này xảy ra, có thể bạn bị nhiễm trùng.
 • Các mảng hói có vảy, thường có vết loét hoặc mụn nước mở và chảy mủ – Điều này thường có nghĩa là bạn bị nhiễm nấm trên da đầu.
 • Đỏ, sưng và vết loét có thể ngứa và rò rỉ mủ – Một tình trạng được gọi là decalvans viêm nang lông có thể gây ra điều này.
 • Các mảng vảy của bệnh vẩy nến trên da đầu của bạn – Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến đều có nó trên da đầu của họ một lúc nào đó, và điều này có thể gây ra rụng tóc tạm thời.

Các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn phát triển phụ thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc của bạn.

Nguyên nhân rụng tóc

Rụng tóc thường liên quan đến một hoặc nhiều nguyên nhân sau đây:

1. Tiền sử gia đình

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị hói đầu, bạn có thể bị rụng tóc kiểu này. Một số hormone giới tính có thể kích hoạt rụng tóc di truyền. Nó có thể bắt đầu sớm nhất là tuổi dậy thì. Viện Da liễu Mỹ ghi chú rằng 80 triệu đàn ông và phụ nữ ở Mỹ có rụng tóc di truyền.

2. Mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến vô số vấn đề về sức khỏe bao gồm cả tóc của bạn. Hormone đóng vai trò rất lớn trong điều chỉnh chu kỳ phát triển của tóc. Thay đổi nội tiết tố có thể gây rụng tóc tạm thời, bao gồm:

 • Mang thai.
 • Sinh con.
 • Ngưng sử dụng thuốc tránh thai.
 • Mãn kinh.

3. Căng thẳng

Căng thẳng làm tăng nồng Estrogen của nữ và Androgen của nam từ đó có thể gây ra rụng tóc. Căng thẳng cũng có thể gây ra các vấn đề về da đầu như gàu.

4. Thiếu sắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc là thiếu sắt. Sắt rất cần thiết để sản xuất protein tế bào tóc, nếu không có nó tóc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

5. Mắc bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp giúp điều chỉnh trao đổi chất của cơ thể bằng cách kiểm soát protein và sử dụng oxy của mô. Mất cân bằng tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến nang lông. Ngoài ra, nếu suy giáp không được điều trị có thể dẫn đến thiếu máu.

6. Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào hồng cầu, giống như da trên cơ thể, da đầu cũng cần được thở và cần oxy, độ ẩm để phát triển tóc. Nếu nguồn cung cấp oxy bị suy giảm thì nó sẽ ảnh hưởng tới các tế bào, trong đó có tế bào tóc nên làm tóc mỏng và rụng sớm.

7. Sự lão hóa

Khi chúng ta già đi, tốc độ mọc tóc của chúng ta có xu hướng chậm lại. Các sợi tóc trở nên nhỏ hơn và có ít sắc tố hơn, và tóc trở nên mỏng hơn, mịn hơn và màu xám.

8. Nấm da đầu

Là một dạng viêm nhiễm dưới chân tóc, nguyên nhân do nấm gây ra. Nấm da đầu lan rộng bằng cách lây lan trực tiếp qua các tế bào trên da đầu, hay gián tiếp do việc dùng chung mũ, lược, dây buộc tóc với người mắc bệnh. Nấm da đầu là nguyên nhân dẫn tới hói đầu, rụng nhiều tóc, bong vảy, loét và chảy mủ.

9. Bệnh tự miễn dịch tấn công nang lông

Là một tình trạng tự miễn dịch phát triển khi hệ thống miễn dịch nhầm các tế bào khỏe mạnh cho các chất lạ. Thông thường, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài, chẳng hạn như virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng tóc, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công nhầm vào nang lông của bạn. Nang lông là cấu trúc mà từ đó lông mọc lên. Các nang trở nên nhỏ hơn và ngừng sản xuất tóc, dẫn đến rụng tóc.

10. Các bệnh gây ra sẹo

Các bệnh gây ra sẹo như lichen planus và một số loại lupus có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn vì sẹo.

11. Do dùng thuốc

Sử dụng thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, huyết áp, bệnh tim,… hay sử dụng thuốc tránh thai, vitamin A quá nhiều cũng có thể gây ra rụng tóc.

12. Bị Trichotillomania

Trichotillomania là hội chứng nghiện giật tóc, căn bệnh tâm thần nghiêm trọng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trichotillomania là một dạng rối loạn đặc trưng bởi sự thôi thúc không thể kiềm chế được phải kéo đứt lông, tóc trên cơ thể mới yên.

12. Kiểu tóc

Những kiểu tóc gây áp lực lên các nang bằng cách thắt tóc lại rất chặt cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc.

13. Sản phẩm làm tóc

Tóc được xử lý quá mức có thể dẫn đến rụng tóc do các hóa chất độc hại có trong thuốc nhuộm và các sản phẩm tạo kiểu. Tương tự, hầu hết tất cả các loại dầu gội đều chứa Sodium lauryl sulfate (SLS) có tác dụng độc hại đối với hệ thống miễn dịch của bạn và đã được chứng minh là ăn mòn nang lông và cản trở sự phát triển của tóc.

14. Đối với trẻ em

Ngoài ra, trẻ em cũng có một số nguyên nhân gây ra rụng tóc bao gồm:

 1. Trẻ bị rụng tóc do nấm da đầu.
 2. Trẻ bị bệnh tự miễn.
 3. Rụng tóc kiểu TE.
 4. Rụng tóc do tình trạng sức khỏe kém.
 5. Rụng tóc do điều trị hóa trị.
 6. Chế độ ăn mất cân bằng chất dinh dưỡng.
 7. Căng thẳng cũng khiến trẻ bị rụng tóc.
 8. Tạo kiểu tóc khiến tóc rụng nhiều.

Các cách chẩn đoán khi bị rụng tóc

Rụng tóc kéo dài là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn có vấn đề. Vì vậy bạn nên đến thăm khám tại các trung tâm y tế hoặc đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân rụng tóc dựa vào các thiết bị y tế. Trước khi chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa sẽ khám sức khỏe sơ qua cho bạn và hỏi về tiền sử gia đình để xem vấn đề rụng tóc của bạn có xuất phát từ di truyền. Bạn sẽ được làm các thủ tục y tế sau đây để xác định nguyên nhân rụng tóc:

 • Sinh thiết da đầu: Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh tự miễn hoặc bị các vấn đề về da thì bạn cần lấy sinh thiết trên da đầu để kiểm tra. Bác sĩ của bạn lấy một vài sợi tóc nhổ từ da đầu để kiểm tra chân tóc. 
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh có thể gây ra hiện tượng tóc rụng như các vấn đề về tuyến giáp,…
 • Thử nghiệm lực kéo: Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng tóc của bạn để kiểm tra xem bạn rụng tóc nhiều như thế nào. Điều này có thể xác định được giai đoạn rụng tóc của bạn.
 • Sử dụng kính hiển vi quang học: Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ y tế để kiểm tra  những sợi tóc được cắt tỉa ở gốc. Kính hiển vi sử dụng ánh sáng có thể phát hiện được các rối loạn của tóc.

Khi kiểm tra xong bạn sẽ biết được nguyên nhân mà bạn bị rụng tóc từ đó can thiệp điều trị y tế.

Các phương pháp điều trị y tế

Một số phương pháp điều trị mà bạn có thể tham khảo:

1. Dùng thuốc điều trị rụng tóc

Có những loại thuốc sẵn để điều trị rụng tóc. Bao gồm các loại kem và gel bôi ngoài da thuộc loại thuốc không kê đơn dùng để bôi trực tiếp lên da đầu.

Thuốc Minoxidil (Rogaine)

Được điều chế ở dạng lỏng dùng để bôi lên da đầu. Nó cung cấp sự mọc lại khiêm tốn của tóc trên các khu vực của da đầu đã bị hói. Rogaine hoạt động trên các nang tóc để đảo ngược quá trình thu nhỏ của chúng để kích thích mọc tóc mới.

Những người trẻ tuổi mới bắt đầu có dấu hiệu hói đầu hoặc những người có các mảng hói nhỏ nên dùng. Bôi lên chỗ hói hai lần một ngày và phải duy trì sử dụng, nếu dừng có thể sẽ bị tái phát lại. Rửa tay sau khi sử dụng. Lúc đầu nó có thể khiến bạn rụng tóc. Tóc mới có thể ngắn và mỏng hơn tóc trước. Cần ít nhất sáu tháng điều trị để ngăn ngừa rụng tóc và bắt đầu mọc lại tóc. Hơn 50% người sử dụng đánh giá thuốc có thể làm dày tóc và chậm rụng tóc.

Thuốc sử dụng được cho cả nam và nữ. Là thuốc bổ sung nên sẽ có tác dụng phụ cho người sử dụng nếu không hợp: 

 • Kích ứng da.
 • Mọc tóc không mong muốn ở vùng da lân cận.
 • Nhịp tim nhanh.

Thuốc Anthralin

Đây là một loại thuốc bôi được sử dụng để kiểm soát viêm ở gốc nang lông. Nó được sử dụng trị rụng tóc từng mảng.

Ngoài ra còn có các loại thuốc theo toa có thể điều trị rụng tóc. 

Thuốc Finasteride (Propecia)

Đây là một loại thuốc theo toa được phê duyệt cho chứng hói đầu của nam giới. Propecia hoạt động bằng cách ngăn chặn sự hình thành của nội tiết tố nam trong da có thể gây rụng tóc. Bạn uống nó một ngày một viên, sử dụng hàng ngày. Nhiều người đàn ông dùng finasteride bị rụng tóc chậm, và một số có thể cho thấy một số sự phát triển tóc mới. Bạn nên kiên trì sử dụng để thấy hiệu quả. Tuy nhiên thuốc này có thể không đem lại kết quả tốt cho nam giới trên 60 tuổi.

Tác dụng phụ không mong muốn là:

 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Suy giảm chức năng tình dục.
 • Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng vì sẽ gây dị tật bẩm sinh.

Các loại thuốc khác kê toa khác như

Spironolactone: Đây cũng là một viên thuốc uống mỗi ngày một lần để ngăn chặn nội tiết tố nam trong da có thể gây rụng tóc. Thuốc này cũng có thể sử dụng cho cả nữ giới bị rụng tóc.

Corticosteroid như prednison: Những người bị rụng tóc có thể sử dụng thuốc này để giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid kích thích tố do tuyến thượng thận của bạn tạo ra. Tác dụng phụ có thể xảy ra mà bạn cần phải theo dõi:

 • Nhiễm trùng.
 • Mất canxi từ xương, có thể dẫn đến loãng xương.
 • Da mỏng và dễ bầm.
 • Đau họng.
 • Khàn tiếng.

2. Phẫu thuật

Những người bị hói đầu do rụng nhiều tóc trên đỉnh đầu thì phẫu thuật cấy tóc là tốt nhất. Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ sẽ di chuyển tóc từ phía sau hoặc hai bên đầu về phía hói. Việc cấy tóc thường được thực hiện ở phòng y tế bằng cách gây tê tại chỗ. Mục đích của việc cấy tóc là tăng lượng tóc và cải thiện độ dày của tóc. Một số bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng minoxidil sau khi cấy ghép, để giúp giảm thiểu rụng tóc. Và bạn có thể cần nhiều hơn một cuộc phẫu thuật để có được hiệu quả bạn muốn. Các thủ tục phẫu thuật để điều trị hói đầu rất tốn kém và có thể gây đau đớn. Rủi ro có thể bao gồm:

 • Chảy máu.
 • Sẹo.
 • Mọc tóc loang lổ.
 • Nhiễm trùng.

Những người bị rụng tóc do di truyền nên sử dụng phương pháp phẫu thuật cấy tóc.

3. Liệu pháp laser

Đối với phương pháp điều trị rụng tóc bằng laser, mức độ ánh sáng laser thấp được áp dụng cho da đầu. Nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng ánh sáng laser hỗ trợ sự phát triển của các nang tóc mới, cải thiện mật độ tóc.

Một số lưu ý ngăn ngừa rụng tóc

 • Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ giàu sắt, protein và các loại vitamin sẽ góp phần giảm rụng tóc.
 • Tóc có xu hướng bị hư hại nhiều nhất vì vậy cần cắt tỉa tốt trong mỗi sáu đến tám tuần có thể giúp giải quyết vấn đề của bạn, thúc đẩy tăng trưởng và loại bỏ tóc chẻ ngọn.
 • Stress là một trong những nguyên nhân gốc rễ của rất nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả rụng tóc. Nó cũng có thể phá vỡ quá trình mọc tóc và dẫn đến tóc bạc sớm. Ngồi thiền và tập yoga một cách thường xuyên có thể giúp bạn giảm stress.
 • Không gội đầu bằng nước nóng, điều đó khiến mất nước các sợi tóc dẫn đến tóc khô dễ gãy rụng. Thay vào đó hãy chọn nước ấm để gội đầu.
 • Không chải tóc khi tóc còn ướt, vì các sợi tóc lúc ướt sẽ mỏng manh hơn và dễ bị đứt. 
 • Kiểu tóc quá chặt từ chân tóc gây hư tổn và do đó nên tránh. Tốt nhất là không buộc tóc chặt khi ngủ.
 • Hạn chế sử dụng máy sấy tóc và dùng máy tạo kiểu tóc.
 • Nếu bạn đang rụng tóc, hãy dùng dầu gội trẻ em hoặc sử dụng các thảo dược tự nhiên để gội đầu.
 • Trừ khi bạn có mái tóc bết, nhờn, thì mới nên gội đầu mỗi ngày. Luôn vỗ nhẹ cho tóc khô và tránh chà xát tóc.
 • Một số kiểu làm đẹp như uốn, duỗi, nhuộm,… cần hạn chế vì có thể gây rụng tóc.

Kết luận

Rụng tóc là một vấn đề hết sức bình thường,tuy nhiên nếu rụng quá nhiều cũng sẽ khiến tâm trạng của bạn không được vui vẻ. Thật may vì bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị y tế và để khắc phục tình trạng không mong muốn này. Nếu bạn cần một phương pháp trị rụng tóc khác đơn giản hơn, hãy thử một trong những cách trị rụng tóc tại nhà để thấy điều kỳ diệu mà nó mang lại nhé!

REVEO5SAO

REVEO5SAO

Chúng tôi (REVEO5SAO.COM) là một Website cung cấp các thông tin về sức khỏe, bệnh thường gặp, chăm sóc sức khỏe và đánh giá sản phẩm. Chúng tôi giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của bản thân, hiểu được đặc điểm của các sản phẩm sức khỏe trên thị trường. Từ đó người đọc có thể đưa ra những quyết định đúng đắn đối với sức khỏe của bản thân họ. Liên hệ: reveo5sao@gmail.com

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên để lại bình luận!

Để lại bình luận

ReVeo5Sao
Logo
Enable registration in settings - general