10 biện pháp khắc phục khô cổ họng tại nhà cực đơn giản!

Khô cổ họng có thể thực sự gây khó chịu! Nó có thể làm phiền tới giấc ngủ của bạn vào ban đêm và thậm chí gây khó khăn khi làm việc vào ban ngày. Cổ họng khô, ngứa là một vấn đề phổ biến thường được gây ra bởi viêm họng. Một số yếu tố có thể dẫn đến sự khó chịu và đau ở cổ họng này.

Trong hầu hết các trường hợp, nó xảy ra trong những tháng mùa đông lạnh khi không khí khô và nhiễm trùng đường hô hấp trên đang lan rộng như cháy rừng. Nó cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng khác như bạch cầu đơn nhân, viêm amidan, viêm họng liên cầu khuẩn, trào ngược axit hoặc GERD, cúm, cảm lạnh và sốt hay dị ứng. Đôi khi, cổ họng khô là dấu hiệu của một thứ gì đó nhỏ, chẳng hạn như ngủ mở miệng, nói quá nhiều, hút thuốc, mất nước hoặc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí.

Một số triệu chứng của cổ họng khôkhô họng vào buổi sáng, khó nuốt, cổ họng bị trầy xước và các tuyến bị sưng ở hai bên cổ. Đôi khi, những triệu chứng này cũng có thể đi kèm với viêm họng do liên cầu khuẩn, cũng có thể gây đau đầu, đau nhức cơ thể, sốt và mệt mỏi nói chung.

Bạn nên xác định được lý do cho cổ họng khô để tìm giải pháp. Trong khi đó, có rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để giảm bớt các triệu chứng và thoát khỏi vấn đề khó chịu này.

10 biện pháp khắc phục khô cổ họng tại nhà

Dưới đây là 10 biện pháp khắc phục tại nhà hàng đầu cho cổ họng khô:

1. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng nước muối giúp làm giảm chứng khô họng

Súc miệng nước muối giúp làm giảm chứng khô họng

Cách đơn giản nhất để đối phó hiệu quả với chứng khô họng là súc miệng bằng nước muối.

Muối có tính chất sát trùng và kháng khuẩn giúp loại bỏ bất kỳ nhiễm trùng vi khuẩn nào bằng cách hạn chế sự phát triển của nó. Nó cũng giúp rút chất nhầy và đờm ra khỏi cổ họng và giữ cho miệng ngậm nước.  Ngoài ra, nước muối ấm làm dịu cổ họng của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên BMC Health Services Research năm 2008 cho thấy súc miệng ba lần một ngày bằng nước muối có liên quan đến việc giảm 40% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

 • Bước 1: Thêm ½ muỗng cà phê muối vào 1 cốc nước ấm.
 • Bước 2: Khuấy đều để hòa tan muối.
 • Bước 3: Súc miệng với giải pháp này trong vài giây, sau đó nhổ nó ra. Lặp lại đều đặn cho đến khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm khỏi cổ họng khô.

2. Giấm táo

Nước giấm táo giúp chống nhiễm trùng và kiềm hóa cơ thể

Nước giấm táo giúp chống nhiễm trùng và kiềm hóa cơ thể

Giấm táo có thể được pha loãng để sử dụng như súc miệng hoặc thêm vào trà nóng hoặc một ly nước để chống nhiễm trùng và kiềm hóa cơ thể. Phương pháp khắc phục đơn giản này giúp giảm khô và đau họng do dị ứng hoặc nhiễm trùng. Do đặc tính kháng khuẩn của nó, nó giúp chống lại vi khuẩn và kiềm hóa cơ thể. Nó cũng giúp duy trì sự cân bằng pH trong miệng, do đó giữ cho miệng được giữ ẩm tốt để ngăn ngừa hoặc điều trị khô họng. Thêm vào đó, giấm táo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

 • Cách 1: Trộn 1 muỗng canh giấm táo thô, chưa lọc vào 1 cốc nước ấm. Khuấy đều và uống hai lần mỗi ngày để thoát khỏi chứng khô họng.
 • Cách 2: Bạn có thể làm dung dịch súc miệng với giấm táo. Trộn 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm táo thô, chưa được lọc vào 1 cốc nước ấm. Súc miệng với nó nhiều lần trong ngày.

3. Mật ong

Mật ong giúp làm giảm các triệu chứng của khô cổ họng

Mật ong giúp làm giảm các triệu chứng của khô cổ họng

Mật ong có thể làm giảm các triệu chứng của cổ họng khô, do tính chất giữ ẩm của nó. Nó cũng chứa các đặc tính kháng khuẩn và khử trùng chống lại các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến khô họng. Nó giúp hút nước ra khỏi mô bị viêm và do đó làm giảm sưng. Mật ong cũng tốt cho khả năng miễn dịch của bạn.

 • Cách 1: Trộn 1 muỗng canh mật ong thô hữu cơ vào một cốc nước ấm. Khuấy đều và uống 2 hoặc 3 lần một ngày.
 • Cách 2: Trộn 1 muỗng canh mật ong và nước cốt chanh vào một cốc nước ấm. Nhấm nháp hỗn hợp từ từ. Uống cái này vài lần một ngày.
 • Cách 3: Trước khi đi ngủ, thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào một ly sữa ấm. Uống nó để làm dịu cổ họng khô và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Lưu ý: Vì mật ong thô có thể mang vi khuẩn có hại có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh, bạn không bao giờ nên cho trẻ ăn dưới 1 tuổi.

4. Cam thảo

Cam thảo là một phương thuốc chữa khô họng hiệu quả

Cam thảo là một phương thuốc chữa khô họng hiệu quả

Cam thảo là một phương thuốc khác giúp thoát khỏi cổ họng khô. Nó có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp giảm đau do nhiễm trùng khiến cổ họng bị khô. Đặc tính chống viêm của nó cũng giúp giảm kích ứng trong cổ họng.

 • Cách 1: Thêm 1 muỗng canh bột cam thảo vào 1 cốc nước sôi. Che và để vậy trong vài phút. Lọc trà, và uống 2 hoặc 3 lần mỗi ngày.
 • Cách 2: Trộn muỗng cà phê bột cam thảo với một ít mật ong và uống hai lần mỗi ngày trong vài ngày.
 • Cách 3: Bạn cũng có thể ăn kẹo cam thảo để làm dịu cổ họng của bạn.

5. Rễ cây Marshmallow

Rễ cây Marshmallow làm giảm đau và khô ở cổ họng

Rễ cây Marshmallow làm giảm đau và khô ở cổ họng

Rễ Marshmallow chứa chất nhầy sẽ bao phủ và làm dịu cơn đau hoặc khô họng. Nó cũng giúp giảm viêm họng liên quan đến viêm amidan hoặc viêm họng liên cầu khuẩn. Ngoài ra, nó giúp đối phó với trào ngược axit, nhờ các đặc tính chống viêm. Trào ngược axit là một trong những lý do đằng sau cổ họng khô.

 • Bước 1: Thêm 1 muỗng canh rễ cây marshmallow khô vào 1½ chén nước sôi.
 • Bước 2: Để vậy trong vòng 20 phút.
 • Bước 3: Lọc dung dịch, thêm một ít mật ong và uống. Bạn có thể uống 3 tách trà thảo dược này mỗi ngày.

Lưu ý: Rễ Marshmallow không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

6. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su giúp kích thích nước bọt trong cổ họng và miệng của bạn

Nhai kẹo cao su giúp kích thích nước bọt trong cổ họng và miệng của bạn

Nhai một miếng kẹo cao su không đường là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để đối phó với chứng khô họng. Hành động nhai kích thích dòng nước bọt trong miệng và cổ họng của bạn. Một khi nước bọt tăng lên, cổ họng trở nên ẩm ướt, từ đó giúp giảm khô.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên trang ncbi.nlm.nih.gov báo cáo rằng nhai kẹo cao su có thể ảnh hưởng đến tốc độ dòng nước bọt, điều này rất quan trọng đối với chứng khô cổ họng. 

Nhai kẹo cao su không đường cũng chống lại axit, một lý do phổ biến khác đằng sau cổ họng khô.

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên trang journals.sagepub.com cũng báo cáo rằng nhai kẹo cao su không đường trong 30 phút sau bữa ăn có thể làm giảm chứng trào ngược thực quản có tính axit sau bữa ăn.

Nếu có thể, hãy chọn một loại kẹo cao su không đường để làm dịu cổ họng của bạn. Tương tự như vậy, bạn có thể hút đá bào, popsicles không đường hoặc viên ngậm họng để giúp giữ cho cổ họng của bạn đủ ẩm.

7. Ớt Cayenne

Ớt Cayenne giúp chống viêm và kháng khuẩn tốt

Ớt Cayenne giúp chống viêm và kháng khuẩn tốt

Để làm dịu cổ họng khô, ớt cayenne cũng rất hiệu quả. Ớt cayenne chứa một lượng capsaicin tốt, một hợp chất giàu đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Nó giúp giảm sưng trong các mô cổ họng của bạn và điều trị nhiễm trùng cơ bản. Ngoài ra, capsaicin cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ độc tố và các tác nhân gây nhiễm trùng ra khỏi cơ thể. 

 • Cách 1: Trộn một  muỗng cà phê bột cayenne, 1 muỗng mật ong và 3 tép tỏi nghiền. Tiêu thụ muỗng cà phê hỗn hợp này nhiều lần trong ngày và cách nhau khoảng 1 giờ. Tránh uống nước ngay sau khi uống hỗn hợp này.
 • Cách 2: Thêm ¼ muỗng cà phê ớt cayenne và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào một cốc nước nóng. Súc miệng với giải pháp này nhiều lần trong ngày. Sử dụng phương thuốc này trong 1 hoặc 2 ngày.

8. Cây du trơn

Cây du trơn giúp làm giảm đau nhức ở họng và giảm kích ứng

Cây du trơn giúp làm giảm đau nhức ở họng và giảm kích ứng

Cây du trơn có chứa chất nhầy, một chất giống như gel bao phủ cổ họng, làm giảm đau nhức và giảm kích ứng. Điều này lần lượt sẽ làm giảm khô cổ họng của bạn. Nó cũng kích thích sản xuất nước bọt, rất quan trọng để chống lại các triệu chứng cổ họng khô.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Hóa Sinh điều tra báo cáo rằng vỏ cây du trơn có hiệu quả ở những người bị viêm thanh quản hoặc viêm họng và các vấn đề về giọng nói.

 • Bước 1: Thêm 1 muỗng cà phê vỏ cây bên trong của cây du trơn vào 2 cốc nước sôi.
 • Bước 2: Để vậy trong vài phút, sau đó lọc dung dịch.
 • Bước 3: Thêm một chút mật ong và uống từ từ trong khi nó vẫn còn ấm. Uống 2 hoặc 3 lần một ngày.

9. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp làm ẩm miệng và ngừa khô cổ họng

Uống nhiều nước giúp làm ẩm miệng và ngừa khô cổ họng

Hầu hết khô cổ họng có thể chỉ đơn giản là một dấu hiệu mất nước, có nghĩa là bạn không uống đủ nước. Khi bị mất nước, cơ thể bạn không tiết ra nhiều nước bọt thường làm ẩm miệng và cổ họng. Mặt khác, việc hydrat hóa thích hợp cung cấp cho cơ thể bạn các nguồn tài nguyên cần thiết để sản xuất lượng nước bọt cần thiết để giữ ẩm cho cổ họng. Ngoài ra, nó làm khô và làm lỏng chất nhầy, do đó ngăn nó bám vào thành bên trong cổ họng của bạn và gây kích ứng.

Để chống mất nước, hãy uống thêm nước trong ngày. Nói chung, uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày là tốt. Nhưng tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động, điều kiện khí hậu và tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể yêu cầu ít hơn hoặc nhiều hơn.

Bao gồm trái cây và rau quả và các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống giàu hàm lượng nước. Tránh soda và cà phê chứa cafein, có thể khiến cơ thể bạn mất nhiều nước hơn.

10. Máy tạo độ ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm nhằm giúp không khí dịu giảm khô ở cổ họng

Sử dụng máy tạo độ ẩm nhằm giúp không khí dịu giảm khô ở cổ họng

Nghỉ ngơi và ngủ đúng cách rất quan trọng để phục hồi nhanh chóng cổ họng bị khô. Nhưng vì cổ họng khô có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm và làm phiền giấc ngủ của bạn, vì vậy bạn nên chạy máy tạo độ ẩm trong nhà. Một máy tạo độ ẩm đặc biệt quan trọng trong thời tiết mát mẻ. Nó sẽ giúp thêm độ ẩm cho không khí, và hít thở không khí ẩm đó sẽ giúp làm dịu và ngậm nước cho cổ họng khô ráo của bạn để bạn có thể có được giấc ngủ rất cần thiết.

Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của bạn hoặc bất kỳ phòng nào khác mà bạn dành nhiều thời gian tại đó. Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm, bạn cũng có thể đặt một chậu nước ấm và đặt gần nguồn nhiệt. Khi nước nóng lên, nó sẽ dần dần làm cho không khí trong phòng ẩm ướt.

Bất kể bạn đang sử dụng máy tạo độ ẩm hay một chậu nước ấm, hãy giữ sạch sẽ để tránh tích tụ nấm mốc và các chất gây dị ứng khác.

Một số lưu ý khắc phụng cổ họng khô tại nhà

 1. Tắm nước nóng và dành vài phút hít thở trong hơi nước có thể giúp giảm đau tạm thời ở cổ họng.
 2. Nghỉ ngơi đầy đủ bằng cách giảm các hoạt động hàng ngày của bạn và nói chuyện ít nhất có thể trong khi bị khô họng.
 3. Uống nhiều nước ấm hơn như nước ấm, trà thảo dược,… để làm dịu cổ họng khô.
 4. Tránh sử dụng các sản phẩm thuốc lá, vì chúng gây kích thích các mô cổ họng và có thể dẫn đến thời gian khô họng kéo dài.
 5. Nếu bạn thức dậy mỗi buổi sáng với một cái miệng khô, vấn đề có thể là bạn ngủ mở miệng. Trong trường hợp như vậy, áp dụng một dải dính vào sống mũi để giữ cho mũi của bạn mở trong khi bạn ngủ.
 6. Để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng, hãy ở trong nhà với cửa sổ đóng và điều hòa không khí trong mùa cao điểm của dị ứng.
 7. Để giảm đau vì khô họng do phản xạ axit, hãy kê gối cao để giúp axit không chảy lên thực quản và cổ họng trong khi bạn ngủ.
 8. Không hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động, vì nó sẽ chỉ làm nặng thêm các triệu chứng.
 9. Tránh các thực phẩm và đồ uống có thể gây ra chứng ợ nóng, chẳng hạn như thực phẩm cay hoặc béo, rượu, caffeine, sô cô la, bạc hà và tỏi.
 10. Nếu bị viêm họng liên cầu khuẩn, hãy đảm bảo bạn uống đủ liều kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.
 11. Nếu bạn bị khô họng do vi khuẩn gây viêm amidan, hãy dùng thuốc kháng sinh được kê đơn để điều trị. Viêm amidan do virus sẽ tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày.
 12. Nếu cổ họng khô là do bạch cầu đơn nhân, kháng sinh sẽ không điều trị. Nghỉ ngơi nhiều để cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn cơ hội chống lại virus.

Kết luận

Như vậy trên đây là 10 biện pháp khắc phục khô cổ họng tại nhà đơn giản dễ thực hiện. Hãy thử qua một trong những phương pháp trên nếu những triêu chứng khô ở cổ họng của bạn không quá nghiêm trọng. Nếu cần thiết, bạn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa nhằm chuẩn đoán tình trạng cổ họng bị khô của bạn là do đâu, có nguy hiểm không nhằm có những phương thức điều trị phù hợp.

REVEO5SAO

REVEO5SAO

Chúng tôi (REVEO5SAO.COM) là một Website cung cấp các thông tin về sức khỏe, bệnh thường gặp, chăm sóc sức khỏe và đánh giá sản phẩm. Chúng tôi giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của bản thân, hiểu được đặc điểm của các sản phẩm sức khỏe trên thị trường. Từ đó người đọc có thể đưa ra những quyết định đúng đắn đối với sức khỏe của bản thân họ. Liên hệ: reveo5sao@gmail.com

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên để lại bình luận!

Để lại bình luận

ReVeo5Sao
Logo
Enable registration in settings - general